top of page

Hit to the Point! เพิ่มประสิทธิภาพด้วย Process Mining


สามารถคลิกที่รูปเพื่อขยายขนาดรูป


ครึ่งวินาทีมีความหมายแค่ไหน? ถ้าอยากรู้ ให้ไปถามนักกีฬาเหรียญเงินโอลิมปิค นั่นล่ะ คือคุณค่าของการแข่งกับเวลา...


ธุรกิจก็เช่นกัน ยิ่งเร็ว ยิ่งไว ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมาก การกำจัดจุดอ่อน รอยรั่ว การสูญเปล่าของเวลาที่ไม่ก่อเกิดประโยชน์ เป็นเรื่องสำคัญที่สุดประการหนึ่ง โลกของธุรกิจ ไม่มีทางที่จะไม่มีอุปสรรค ไม่ว่าจะสินค้าหรือบริการ ต่างก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอด เอาชนะคู่แข่ง ชิงความได้เปรียบ แม้แค่ครึ่งชั่วตัว หรือเสี้ยววินาที ก็อาจจะหมายถึงการคว้าโอกาสแห่งความสำเร็จก่อนใคร ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำคือ "ช้าไม่ได้" ไม่ว่าจะอยู่ในส่วนงานใด การทำงานแข่งกับเวลา เป็นเรื่องสำคัญ และมีสำคัญที่สุดคือการทำงานแข่งกับเวลา


เชื่อว่าหลายคนอาจเคยผ่านการทำ Current State Process เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยงานว่า ความพร้อมหรือยัง จะช่วยองค์กรสร้างศักยภาพและช่วยรักษาสถานะความอยู่รอด ซึ่งหากเป็นแนวทางผ่านมา การทำแผนงานสำหรับขบวนการปรับปรุงหรือ Improvement Approach ส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาหมดไปกับการสัมภาษณ์ทีมงาน, Workshop, ตั้ง Chart แผ่นกระดาษ และ Idea Sticker ต่างๆ ซึ่งผลที่ได้ มักจะเป็นแค่หัวข้อกว้างๆ (subjective) และไม่สามารถพยากรณ์ผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะลงเป็นรูปธรรมได้ เนื่องจากไม่ได้นำข้อมูลสารสนเทศที่เกิดขึ้นจริง มาพิจารณาเชื่อมโยงเข้ากับขบวนการทำงาน


นับเป็นกระบวนการที่หวังผลเลิศ แต่ผลที่ได้รับกลับไม่เป็นดังหวัง และเป็นการเสียเวลาโดยใช่เหตุ ที่แย่ที่สุดคือมองไม่เห็นปัญหาชัดเจน ทำให้แก้ปัญหาไม่ถูกจุด ที่ควรแก้ไม่ได้แก้ แถมเพิ่มภาระงานให้เกิดการสูญเปล่าสิ้นเปลืองเวลาในการทำกระบวนการดังกล่าวด้วย ยิ่ง "ช้าเข้าไปอีก"


ในปี ค.ศ. 2011 ปัญหาการทำ Current State Process แบบกึ่งฝันๆ ได้ถูกปรับปรุงแก้ไข โดยเริ่มมีการนำ Data Mining Technology มาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยวิธีนี้ข้อมูล Event Logs ที่จำเป็น เช่น Activity Number, Started Time, Ended time, User info ที่เกิดขึ้นในระบบของแต่ละขั้นตอนในขบวนการ (Process Transaction Event Logs) มาร้อยเรียงและวิเคราะห์ร่วมกัน เป็นที่มาของการทำ Process Mining เพื่อพัฒนาเป็นโมเดลความเชื่อมโยง แล้วหาจุดที่ทำให้ขบวนการมีปัญหา เช่น ล่าช้า, การแก้ไขงานซ้ำๆ


ยกตัวอย่างกระบวนการที่มักจะทำ Process Mining เช่น กระบวนการลูกค้าสั่งสินค้าจนถึงการเก็บเงิน (Order to Cash: O2C) เมื่อทำ Process Mining Model แล้วอาจพบปัญหาความล่าช้าอยู่ที่ขั้นตอนการอนุมัติ Customer Credit Term หรือ กระบวนการสั่งซื้อจนถึง กระบวนการจ่ายเงิน (Procure to Pay: P2P) อาจพบปัญหาความล่าช้าอยู่ที่ขั้นตอนการอนุมัติใบสั่งซื้อที่ต้องมีการนำกลับไปแก้ไขหลายครั้งกว่าจะผ่านการอนุมัติ การนำเอา event log มาร่วมวิเคราะห์ ทำให้เราเห็นปัญหาบนพื้นฐานของข้อมูลจริงๆที่เกิดขึ้นในระบบมิใช่จากความรู้สึกอีกต่อไป


การวิเคราะห์โดยใช้เคริ่องมือ Process Mining ส่งผลให้ค้นพบกระบวนการทำงานอื่นๆ ที่ซ่อนอยู่ รวมถึงอีกทั้งจุดสร้างปัญหา และจุดอ่อนต่างๆ สามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังสามารถคำนวณเพื่อคาดการณ์ผลลัพธ์ในกรณีที่มีต้องการทดสอบปรับเปลี่ยนในขบวนการทำงาน (Result Simulation) ทำให้องค์กรสามารถตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล (Data-Driven Decision) เพื่อวางแผนนโยบายที่จะปรับปรุงขบวนการต่างๆทั้งแผนระยะสั้นและแผนระยะยาว ได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพตาม Company Strategy


Process Mining เปรียบเสมือนการ "ลดเวลาเสี้ยววินาที" ของนักกีฬาเหรียญเงิน เพื่อให้ชิงชัยได้ไวขึ้น จนสามารถทำเวลาได้เป็นอันดับขึ้น ก้าวขึ้นไปบนแท่นรับรางวัลสำหรับเหรียญทองโอลิมปิค

เร็วกว่า แม่นกว่า ได้เปรียบกว่า เข้าเส้นชัยเร็วกว่า ใช้ได้ทั้งสนามแข่งกีฬา และสนามแข่งของโลกธุรกิจ คุณเลือกได้ ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาเหรียญอะไร และวางแผนสำหรับเหรียญใดที่จะคว้ามาคล้องคอ


iknowplus เต็มไปด้วยบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านไอที เปี่ยมประสบการณ์กว่า 3 ทศวรรษ ผ่านการอบรมระดับโลก และได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานระดับชาติให้ทำงาน IT ในระดับมหัพภาคและมีความซับซ้อน พร้อมให้บริการด้าน Process Mining Technology ให้แก่หน่วยงานของคุณ และ/หรือเรื่อง IT อื่นๆ

ให้เราช่วยคุณคว้าเหรียญทองโอลิมปิคด้านธุรกิจมาให้หน่วยงานของคุณก่อนใคร


ตอนหน้าพลาดไม่ได้ เราจะนำคุณไปทำความรู้จักในการทำ Process Mining แบบเจาะลึกรายละเอียด รวมถึงตัวอย่างความสำเร็จขององค์กรที่ได้นำ Process Mining ไปค้นหาจุดด้อย จุดอับขององค์กร

รออ่าน How to ติดจรวดให้หน่วยงานของคุณ ห้ามพลาด!


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 02 048 7272


Comments


bottom of page